âm nhạc

Chào mừng quý vị đến với website của bùi ngọc sơn

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

PHƯƠNG PHÁP VÒNG HÓA NỘI PHÂN TỬ

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Ngọc Sơn (trang riêng)
Ngày gửi: 14h:20' 03-03-2011
Dung lượng: 487.3 KB
Số lượt tải: 96
Số lượt thích: 0 người
PHƯƠNG PHÁP VÒNG HÓA NỘI PHÂN TỬ DỰA TRÊN
SỰ TƯƠNG TÁC ELECTROPHIN – NUCLEOPHIN
I. Những vấn đề chung:
Nhiều phản ứng dựa trên sự tương tác electrophin- nucleophin được ứng dụng để đóng vòng nội phân tử. Chẳng hạn:
+ Ankyl hóa:


 

+ Axyl hóa:


Sự Axyl hóa nội phân tử theo Claisen thường được gọi là phản ứng Điecmann.
+ Ngưng tụ:Các hợp chất hai vòng có thể được tạo thành từ các hợp chất đơn vòng theo cách tương tự. Thí dụ:
+ Thế electrophin ở nhân thơm:(90%)
+ Ankyl hóa:

+ Axyl hóa:


+ Ngưng tụ:

Các hợp chất dị vòng cũng có thể nhận được bằng con đường tương tự, nhưng phải bao gồm sự tạo thành liên kết cacbon – dị tố, hơn nữa dị tố thường phải đóng vai trò trung tâm nucleophin trong phân tử.
Sự đóng vòng hóa nội phân tử phụ thuộc vào một loạt yếu tố mà đặc biệt là khoảng cách giữa hai trung tâm nucleophin và electrophin, và vào sức căng của vòng tạo thành.
Để tạo thành vòng n cạnh với một liên kết mới thì hai trung tâm electrophin – electrophin phải cách nhau (n-2) nguyên tử khác. Bởi vậy khi tăng n (nghĩa là vòng càng lớn) thì giảm đi khả năng thuận tiện về mặt không gian cho cấu hình phân tử, mà trong đó các nguyên tử phản ứng cần được phân bố đủ gần để tạo thành liên kết mới.
Mặt khác, sự dễ dàng tạo vòng còn phụ thuộc vào sức căng của vòng sẽ được tạo thành. Như vậy thông thường vòng 5 hay 6 cạnh dễ được tạo thành hơn các vòng nhỏ hơn hay lơn hơn, đặc biệt nếu tạo thành vòng có cấu tạo thơm thì dễ hình thành nhất.
II. Sự tạo thành vòng thơm và dị vòng thơm:
+ Hệ vòng cacbon thơm:
Các phương pháp tổng hợp vòng benzen và các dẫn xuất của nó từ các hợp chất không vòng nói chung ít có ý nghĩa thực tế.
Để tổng hợp các hệ thống đa vòng thơm ngưng tụ người ta thường sử dụng phản ứng Friedel-Crafts hay aryl hóa khác làm phương tiện đóng vòng. Thí dụ:


(Hiệu suất chung 43 %)
(Hiệu suất chung 36%)

Sự Aryl hóa nội phân tử được dẫn ra ở trên thường được gọi là phản ứng Psorr. Ngoài ra, trong một số trường hợp cụ thể cũng có thể sử dụng phản ứng Diels-Alder để tổng hợp các hợp chất đa vòng.
+ Tổng hợp các hợp chất đa vòng:
Trong tổng hợp các hợp chất dị vòng thì tạo sự tạo thành vòng rất thường xảy ra do sự tạo ra liên kết mới cac bon – dị tố.
Thường không nhận được vòng chứa 2 dị tố cạnh nhau do sự tạo thành liên kết mới dị tố - dị tố, trừ trường hợp nhóm electrophin là các nhóm nitro, nitrozo, nitren hay điazoni.
Nếu phân tử tạo thành là hai vòng, đặc biệt là vòng dị vòng gắn liền với vòng benzen thì hầu như luôn luôn dùng các dẫn xuất của benzen làm chất khởi đầu
Khi tạo thành các đơn vị vòng thơm 5 cạnh chứa oxi, nitơ và lưu huỳnh (thí dụ furan, pirol hay thiophen) thì đa số trường hợp tạo vòng là sự tương tác của nucleophin ở dạng enol, enthiol hay enamin với nhóm cacbonyl trong tính chất electrophin.


Thí dụ:Đối với dị vòng 6 cạnh chứa nitơ như piriddin chẳng hạn, cũng được tổng hợp với sự sử dụng enamin như phân tử nucleophin (thay cho enol hay enthiol).
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓